Như chúng ta đã biết thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể, giúp cơ thể khoẻ mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật đang có mặt ở khắp nơi trong môi trường; giúp con người hoạt động và làm việc. Mỗi người chúng ta ai cũng đều nhận thấy tầm quan trọng của việc ǎn uống, đó là nhu cầu hàng ngày không thể thiếu được. Tuy nhiên, nếu nguồn thực phẩm không hợp vệ sinh, sức khoẻ con người sẽ bị đe doạ.
1.Những yêu cầu cần thực hiện để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm:
* Yêu cầu về con người:
- Có kiến thức về ATTP.
- Thực hiện vệ sinh theo qui định:
+ Rửa tay sau khi: Đi vệ sinh, tiếp xúc với thực phẩm sống, chạm tay vào rác, sau mỗi lần nghỉ…
+ Rửa tay trước khi: Chế biến, tiếp xúc với thực phẩm, chia thức ăn cho trẻ.
+ Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Tuân thủ đúng các bước theo quy định.
- Mặc quần áo bảo hộ lao động.
- Không để móng tay dài.
- Không ăn uống, hút thuốc trong khi làm việc.
- Không khạc, nhổ trong khu vực nấu nướng.
* Yêu cầu vệ dụng cụ chế biến thực phẩm
- Dụng cụ Inox đảm bảo vệ sinh: bát, thìa…
- Khu vực chế biến phải đảm bảo.
* Yêu cầu về thực phẩm
- Thực phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ.
- Đảm bảo các yếu tố về mặt cảm quan đến các xét nghiệm.
2. Lời khuyên để có thức ăn an toàn
- Giữ vệ sinh: vệ sinh bàn tay, dụng cụ chế biến thực phẩm, dụng cụ đựng thực phẩm.
- Để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín.
- Chế biến thực phẩm đúng cách. Nấu chín thức ăn.
3. Hạn chế sử dụng các vật dụng đựng thực phẩm ăn ngay không rõ nguồn gốc
- Thực phẩm ăn ngay không nên đựng trong túi nilong, hộp xốp: Các chất chì trong túi nilong và hộp xốp sẽ phôi vào thức ăn. Khi chúng ta ăn vào sẽ làm tích tụ các chất gây hại dẫn đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa.
- Nếu có đi mua hàng, chúng ta nên sử dụng các hộp nhựa đủ tiêu chuẩn, các vật dụng làm bằng Inox.
Hãy là người tiêu dùng thông thái để cuộc sống tốt đẹp hơn bạn nhé!