Hiện nay, thời tiết trên cả nước nói chung đang vào giai đoạn giao mùa Xuân – Hè, nhiệt độ trong ngày thay đổi liên tục, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi rút, vi khuẩn gây bệnh phát triển, lây lan và gây bệnh cho con người.
Để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa Xuân, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:
1. Tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch đối với các bệnh có vắc xin phòng bệnh như: sởi, thủy đậu, quai bị, cúm…
2. Giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường: Thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi họng hàng ngày. Loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng; thường xuyên thau rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng; thay nước ở các lọ hoa mỗi ngày, thả muối hoặc hóa chất diệt lăng quăng vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh… để loại bỏ nơi sinh sản của muỗi.
3. Đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn chín, uống chín; ăn cân đối các nhóm dưỡng chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất; ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường vitamin, nâng cao sức đề kháng. Không ăn tiết canh, không sử dụng gia cầm/sản phẩm từ gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc để chế biến thực phẩm.
4. Rèn luyện thể lực, nghỉ ngơi hợp lý: Tập thể dục đều đặn 20-40 phút mỗi ngày để nâng cao sức khỏe, có thể lựa chọn các bài tập phù hợp với thể trạng như đi bộ, đạp xe, đánh cầu lông,… Bên cạnh đó ngủ đủ giấc, uống đủ nước cũng giúp cơ thể khỏe mạnh, đẩy lùi bệnh tật.
5. Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp như thuỷ đậu, sởi, cúm,... Hạn chế đến những chỗ đông người.
6. Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh truyền nhiễm cần đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.