Theo báo cáo của Ban chỉ đạo
liên ngành TƯ về ATTP, năm 2017, công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm tiếp
tục được quan tâm, tập trung vào thông tin, truyền thông để thay đổi hành vi
phòng chống ngộ độc thực phẩm cho các đối tượng nguy cơ; giám sát phát hiện, cảnh báo sớm nguy cơ, cảnh báo phòng
chống ngộ độc thực phẩm cho cộng đồng, tập trung vào giảm số mắc trong ngộ độc
thực phẩm bếp ăn tập thể; giảm số vụ, số tử vong tại bếp ăn gia đình, do rượu, nấm độc; kiểm soát phòng chống ngộ độc thực
phẩm, trọng tâm giảm thiểu ngộ độc thực phẩm tại khu công nghiệp, khu chế xuất,
trường học, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố.
Trường TH Việt Hưng quyết tâm
thực hiện các biện pháp đảm bảo ATTP cho học sinh và CBNV nhà trường bằng việc
kí hợp đồng nấu ăn với công ty Ngôi Sao Xanh đảm bảo thực phẩm có nguồn gốc
theo tiêu chuẩn VietGap: rau, thịt an toàn, trồng và nuôi đúng quy trình…Ban
chỉ đạo ATTP của trường kiểm tra việc nhận thực phẩm hàng ngày, đánh giá hàng
tuần nên các bậc phụ huynh gửi con hãy yên tâm về bữa trưa của các học sinh ăn
bán trú.
Các bậc phụ huynh và học sinh
cần lưu ý các vấn đề sau tại gia đình để hiểu và có các biện pháp phòng tránh:
Một số thực phẩm thông dụng
có thể gây ngộ độc :
- Rau, quả có phun thuốc trừ
sâu, hóa chất bảo vệ thực vật không được rửa sạch.
- Thịt, cá, đậu …ôi thiu,
nhiễm khuẩn
- Thịt hộp, cá hộp bị nhiễm
độc tố vi khuẩn ngộ độc thịt
- Sắn tươi không ngâm kĩ
Một số loại không ăn được:
trứng, gan, da cóc; cá nóc ; mật cá trắm ; nấm độc
* Cách phòng chống ngộ độc
thực phẩm:
- Không ăn thức ăn đã ôi
thiu:
- Không tự ý mua và ăn quà
vặt
- Không mua và sử dụng thức
ăn có mùi lạ
- Không mua và sử dụng thực
phẩm đã bao gói mà không có nhãn mác, quá hạn sử dụng
- Không mua và sử dụng thực
phẩm có màu lòe loẹt, thực phẩm dùng nhiều chất phụ gia.
- Không mua và sử dụng các
loại hạt bị mốc vì có khả năng gây ung thư
Phụ huynh và học sinh chúng
ta hay là những nhà tiêu dùng thông thái để bảo vệ sức khỏe của chính mình và
người thân.